Chuyện nhà gà công nghiệp

Những con gà công nghiệp, những sản phẩm chất lượng được nuôi theo một quy trình khoa học để cho ra những thành phẩm tốt. Nhưng có một điều thú vị ở chỗ, ngay tại nhà, mama luôn bảo “trứng gà ta ngon hơn gà công nghiệp”. Không hiểu điều này lấy căn cứ ở đâu để khẳng định nhỉ. Rồi ra ngoài hàng ăn, phở gà ta thường đắt hơn phở gà công nghiệp. Chẳng lẽ sản phẩm của một nền công nghiệp khoa học lại không bằng những con gà chạy bộ lang thang trong vườn nhặt nhạnh mãi may ra mới vớt vát đc tí đồ ăn. Thế mà dân tình nhà ta thích những thứ “hay chạy nhảy”. Đi theo mama ra chợ, thấy cá sông đắt hơn cá nuôi. Chẳng hiểu cá sông nó ăn cái gì mà sao giá trị của nó hơn hẳn những bao tải thức ăn xịn mua từ cửa hàng về. Cả 2 loại cá đều “hay chạy nhảy” mà vẫn có sự phân biệt.

Có lẽ ý thức được dân tình thích bay nhảy, hàng loạt những khoá học dạy bay nhảy sinh ra. Gà công nghiệp được nhốt trong chuồng. Vậy thì bay nhảy bằng niềm tin. Vì thế sự phát minh ra vi tính đã giúp ích cho những chú gà đó bay nhảy. Trước mỗi con gà công nghiệp, bao gồm máng ăn, máng nước, bây h là thêm cái màn hình vi tính. Vậy là gà sẽ bay nhảy “ảo”. Thôi thì gọi là có cảm giác và gà này sẽ có chứng chỉ “đã biết bay nhảy”. Gà công nghiệp đang được “gà ta hoá”. Có vẻ hơi ngược vì đáng lẽ là gà ta fải được công nghiệp hoá.

Tạm kết dù vẫn muốn viết tiếp.

Thực ra gà công nghiệp không phải lúc nào cũng bị nhốt 24/24 trong cái chuồng to bằng chính mình. Nó vẫn có thể bay nhảy được, chỉ có điều là chúng có muốn hay không thôi. Và khi không muốn, chúng bị ép theo cách như trên. Mỗi con người (hay con gà) đều có sự lựa chọn cho mình. Nhưng có một điều, thị trường bây h thích gà sạch sẽ, đảm bảo như trong công nghiệp mà thịt vẫn ngon như gà ta. Gà ơi, chọn đi.

Cháu xin phép bác Nguyễn Nhật Ánh là sử dụng và chỉnh sửa văn phong của bác trong quyển truyện “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” cháu mới đọc cách đây 2 hôm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s