Bão

Trước mỗi cơn bão, mọi thứ dường như rất đẹp, rất yên bình. Nó khiến cho người dân cảm thấy thoải mái tận hưởng mà chủ quan trc biến cố đang ập tới. Bão càng to, mọi thứ càng tĩnh lặng đến đáng sợ.

Có những cơn bão, đi thẳng một mạch đổ ập vào đất liền. Sức tàn phá thì khỏi nói rồi nhưng ít nhất việc dự đoán cũng không khó và người dân vẫn có thể làm được một chút giảm thiểu tổn thất.

Và có những cơn bão như đánh võng trên biển khiến các nhà dự báo cứ xoay như chong chóng xem liệu nó sẽ đổ bộ vào khu vực nào để còn nhanh tay thông báo, người dân thấp thỏm lo lắng, nhưng có điều là thời điểm nó đổ bộ vẫn có nằm trong dự tính.

Kinh hãi vẫn là những cơn bão bỗng dưng nó có, thời gian hình thành và đổ bộ quá nhanh. Mặc cho chúng ta đã dự đoán được, nó vẫn gây shock vì những gì mà nó để lại sau khi đã đi qua, dù là bão lớn hay bão nhỏ.

Nhưng đáng sợ nhất vẫn là loại bão mà cứ lởn vởn ở ngoài biển. Mỗi ngày nó tích tụ thêm sức mạnh, cấp độ phá hủy cũng lớn dần hơn. Nhưng nó ko hề có ý định đổ bộ. Thỉnh thoảng nó nhấn nhá hàng rằng “tao sẽ đổ bộ đó, mày chuẩn bị đi”. Từ trên xuống dưới, người dân hết thảy chuẩn bị rồi nó lại vòng ngược lại, quanh quẩn ngoài biển. Lúc nào cũng sống trong sự nơm nớp lo lắng, bất an, đây mới là sức tàn phá hãi hùng của loại bão này. Thay vì tấn công vào vật chất, nó hành hạ tinh thần người dân đến kiệt quệ.

Nhiều loại bão, từ tàn phá dự đoán được đến tàn phá ko dự đoán được, từ hành hạ tinh thần một phát chết luôn đến chết dần chết mòn.

Những ngày nắng và Việt Nam – một trong những đất nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thiên tai do biến đổi khí hậu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s