Tổ ong và tổ kiến

Ong và Kiến, đặc trưng cho hai hình thức tổ chức cộng đồng và tương tác với nhau.

Trích trong ngược chiều vun vút của anh Dâu tây (Joe Ruelle):

“Con ong bay thẳng từ bông hoa này sang bông hoa khác, làm việc độc lập – nhưng nếu cần thì rất biết làm việc nhóm. Con kiến bò từ cây sang cây theo đường ngoằn nghèo, phức tạp nhưng trên con đường đó chúng luôn đi cùng nhau, giúp đỡ nhau và chăm sóc nhau.

Một con ong có thể tự thụ phấn cho hoa, một con kiến khi thấy một chiếc lá hấp dẫn phải kêu gọi các con khác vào cuộc… Tổ ong các gia đình có không gian riêng. Tổ kiến không tạo không gian riêng, đông vui lắm.”

Hai hình thái trên, hai nền văn hóa khác nhau, cùng song song tồn tại. Thật thú vị khi được chứng kiến cùng một lúc 2 tổ chức hoạt động theo hai hình thức trên. Con người ko khác nhau, năng lực cũng tương đương nhau nhưng với cách thức tương tác khác nhau, lại tạo ra hai “xã hội” riêng biệt.

Mỗi bên đều có ưu, nhược điểm. Bên tổ ong có thể tốt hơn khi các cá nhân vừa có thể làm việc độc lập và nhóm, năng lực cá nhân cũng có nhiều đất thể hiện hơn; thì bên tổ kiến lại có một sự liên kết mạnh mẽ giữa đồng loại với nhau, nhờ đó mà mối quan hệ dựa vào tình cảm cũng gần gũi hơn.

Anh Joe có nói: xã hội loài Kiến đang có xu hướng tiến đến xã hội loài Ong. Nhưng đồng thời, những xã hội loài Ong lại đang tìm kiếm những thứ ở xã hội loài Kiến.

Sau khi đọc, được chứng kiến và được sống trong cả 2 cộng đồng này để rồi đọc lại, vẫn luôn có những điều thú vị ẩn sau từng đấy chữ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s