Châu Âu tháng thứ 10

Kì thi kì 2 đã kết thúc, vài ngày nữa là kết thúc năm nhất, cũng như đánh dấu tròn 10 tháng ở đây. Ngày nào vẫn còn hí hửng đếm ngược chờ ngày ra sân bay, háo hức đặt chân tới mảnh đất mà trước giờ vẫn luôn: ước gì có ngày được đặt chân đến châu Âu. Và sau 10 tháng:

Hoang tàn

Cũng biết châu Âu học nghiêm túc, nhưng không thể tưởng tượng được nó lại khó và dị đến thế này. Kì học đến và đi nhanh như cơn gió. Sau kì 1 cứ nghĩ là biết cách sống sót qua kì thi, thì sang kì 2 mới thấy mình chẳng biết gì cả. Nguyên một tháng trời chỉ có 3 việc: cắm mặt vào học, học mệt thì quay ra ăn tạm cái gì đó, rồi tranh ngủ vài tiếng ngắn ngủi. Không còn một cái đồng hồ sinh học nào cả, không còn phân biệt ban ngày ban đêm, đói thì ăn, mệt thì ngủ, còn lại thì học. Thế mới hiểu hồi ở nhà, học CA vẫn còn sướng lắm, rồi thì các thày cũng thương sinh viên lắm nên mới giới hạn thi hoặc nương tay khi cho điểm.

Thi cử bên này mới hiểu thế nào là HỌC thực sự. Sau 1 tháng thi thì “thân xác hoang tàn không nhận ra”.

Xách … mông lên và đi

Đi chứ, nhưng đi bây giờ không còn là chạy cho bằng hết những điểm hot mà các trang du lịch hay quảng cáo nữa. Đi là để nghỉ ngơi, để thay đổi không khí, để thấy cách con người ở những nước khác nhau sống ra sao. Châu Âu chỗ nào cũng như chỗ nào thôi, cũng mấy toà nhà cổ, mấy cái nhà thờ, mấy cái cầu … nhìn trên ảnh thì long lanh lung linh thật đó, đến nơi nhìn tận mắt thì còn phân nửa. Điểm khác biệt chính là cách sống của những con người nơi đây. Ngay tại Bỉ thôi, ở Brussels lộn rộn là vậy nhưng đến các thành phố thuộc vùng Flemish thì thấy thanh bình hơn. Hay khi lên Bắc Âu mới thấy dân ở đó thân thiện và rất văn minh, đúng là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới.

Tiếng Việt

Một điều thú vị về tiếng Việt và tụi nước ngoài là sự tò mò của tụi nó. Khi biết tôi là người Việt, có ngôn ngữ là tiếng Việt, tụi nó luôn hỏi làm sao để nói “xin chào”, “cảm ơn”, … trong tiếng Việt, và tụi nó bập bẹ ngay. Từ “cám ơn” chắc là dễ dạy tụi nó nhất vì nó gần với từ “come on”. Tiếp xúc nhiều thì tôi thấy đó là một thói quen của tụi nó khi biết đến một ngôn ngữ mới. Từ này trong tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý là gì? Không cần biết nhiều, không cần nói giỏi nhưng ít ra cũng biết vài từ. Đấy có lẽ là thói quen học chủ động, đặc trưng của sinh viên bên này.

Một câu chuyện khác gần đây là khi tôi dẫn bạn đi ăn ở khu trung tâm, anh phục vụ nhà hàng ra chào chúng tôi bằng tiếng Trung, rồi bằng tiếng Nhật hay Thái gì đó. Thường thì tôi nói luôn là tụi tao là Vietnamese và chuyển qua dùng tiếng Anh, nhưng chị bạn đi cùng có thêm một hành động là hướng dẫn cho anh phục vụ đó nói xin chào, cảm ơn bằng tiếng Việt, dù anh ta chẳng biết Việt Nam là nước nào. Có thể nhớ hoặc sẽ quên, nhưng anh ta sẽ có ít nhiều một chút gì đó về tiếng Việt. Và khi nhắc đến châu Á, sẽ không chỉ Trung, Nhật, Hàn mà còn thêm Việt nữa.

Việt Nam

Đi xa để nhìn về Việt Nam rõ hơn, nhiều chiều hơn. Đứng ở châu Âu nhìn  về mới thấy lo sợ tại sao ở VN mọi thứ nguy hiểm thế, từ thực phẩm, y tế hay giao thông. Châu Âu an toàn lắm, hoặc chí ít ra là an toàn hơn Việt Nam nhiều, và ở đây quyền con người, quyền công dân mới thực sự mang đúng nghĩa của nó. Đó là một thực tế mà nhiều người khi sang đây không muốn quay về nữa. Nhưng đi là để trở về, như một người bạn tôi nói. Trở về là để thay đổi.

Người Việt

Làm sao để biết người mình vừa đi ngang qua trên đường cũng là người Việt như mình? Nhìn thì biết thôi. Người châu Á mình, Nhật Hàn thì dễ nhận ra, khó chỉ có Việt và Tàu. Người Việt mình có một ánh mắt rất khác so với Tàu khi họ nhìn thấy một người-có-vẻ-cùng-sắc-tộc-với-mình. Rất khó để miêu tả bằng ngôn ngữ, nên đơn giản là “nhìn thì biết thôi”. Đây là “thú vui” bên này khi đi ra đường, mình quan sát và đoán thử xem họ đến từ đâu. Sau nhiều lần kiểm chứng thì tỉ lệ đoán ra người Việt khá cao :))

 Châu Âu, tháng thứ 10, chặng đường phía trước còn dài lắm.

DSC_1564

Thành phố ven biển Oostende, Belgium

Advertisements

3 comments

    • Tớ viết theo bản năng, ko được trau chuốt lắm.
      Mà tớ nhìn chữ océan tự dưng nghĩ ra 1 người, vào trang của bạn hoá ra đúng thật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s