Hai mùa Giáng sinh

Mùa Giáng sinh đầu tiên, năm 2013. Đợt giáng sinh năm đó, bạn tôi từ các nước qua Bỉ đón Giáng sinh. Ngày 24, chúng tôi đi thăm Bruges, thành phố được mệnh danh là Venice của phương Bắc. Một thành phố cổ kính, đẹp và bình yên. Thật đáng tiếc là hôm đó lại là một ngày mưa gió rét cuốn hết tất cả vẻ đẹp đó đi. Ban ngày thì Bruges vẫn còn đông đúc, nhưng từ chiều đến tối là các cửa hàng đóng cửa hết. Vì đêm nay là đêm Giáng sinh mà. Tôi nhớ cái cảnh vắng lặng của Bruges lúc chúng tôi đi bộ ra ga tàu để về. Một vài ngôi nhà sáng đèn, ánh đèn lấp lánh trang trí của cây thông phản chiếu trên những tấm rèm cửa. Bên trong đó có lẽ các gia đình đang cùng nhau thưởng thức bữa tối sum họp đông đủ. Về đến Brussels, Grand Place vốn lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp thì hôm nay chỉ có đa phần là khách du lịch. Và sự vắng lặng này thể hiện rõ hơn ở khu Flagey nhà tôi. Đêm 24 và cả sáng ngày 25, tôi được tận hưởng chính xác sự vắng lặng như thể sáng mùng 1 Tết ở nhà vậy.
Mùa Giáng sinh thứ hai, năm 2014. Năm đó tôi không đón Giáng sinh ở Bỉ mà lên đường đi một vòng mấy nước, trong đó đón Giáng sinh ở Vienna của Áo. Cũng lại là chiều tối ngày 24, sau một ngày đi chơi mệt nhoài, chúng tôi đi tìm hàng ăn tối quanh hostel nhưng rồi chợt nhận ra hàng quán đóng hết, siêu thị đóng, ngay đến đồ ăn nhanh cũng đóng gần hết. Lạnh, đói, mỏi chân, chúng tôi ngồi xem lại bản đồ xem gần đó có khu nào gần hostel khả dĩ cho việc ăn uống không. Rồi sau một hồi tìm kiếm, cả hội tìm thấy một cái kios nhỏ xíu bán bánh mì xúc xích và khoai tây chiên. Thêm một lon Coke nữa, vậy là chúng tôi có bữa tối Giáng sinh đáng nhớ ở Vienna. Đường sá lúc đó vắng lặng, mọi người rảo bước về nhà, xe cộ cũng ít hơn dù đêm trước đó, các chợ Giáng sinh vô cùng tấp nập và đông đúc. Sáng ngày 25, một ngày nắng đẹp cho việc đi tham quan mấy cung điện ở Vienna, nhưng không phải cái nào cũng mở cửa vì là ngày nghỉ Giáng sinh. Đường phố cũng thưa thớt hơn, cửa hàng đóng cửa hết, gợi lại đúng hình ảnh Flagey năm trước đó.
Và mùa Giáng sinh năm nay, 2015. Tôi ngồi ở công ty đến 7h, nghĩ bảo chờ thêm một lát rồi về cho đỡ tắc đường, thì chợt nhận ra về muộn một tí thì càng tắc vì lúc đó mọi người bắt đầu đổ dồn ra đường đi chơi Giáng sinh. Thế là nhanh chóng dọn đồ để về. Và bị tắc, nhưng ơn giời là không tắc lâu.
Giáng sinh, ở châu Âu, là dịp đoàn tụ gia đình, dịp mọi người đến thăm nhau, cùng nhau thưởng thức bữa tối và trò chuyện đến đêm. Ngoài đường chỉ có những người hối hả về cho kịp gặp gia đình hay những người lữ khách lang thang như chúng tôi năm nào.
Giáng sinh, theo cách hiểu đó ở Việt Nam có lẽ là dịp 30 Tết âm lịch, thời điểm để mọi người cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, bỏ qua những điều chưa hài lòng để đón chào năm mới.
Tuy nhiên có một điều chung là đêm giao thừa, mọi người đổ dồn ra đường để xem pháo hoa và tất nhiên, Brussels hay Hà Nội đều tắc đường chết luôn.

Merry Christmas!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s