Đường về nhà

Cầm trên tay cuốn sách “Đường về nhà”, đọc xong vài chương đầu thì ngay trong đầu tôi đã có ý định viết một bài về cuốn sách ngay khi kết thúc nó. Và sau 2 cuối tuần thì tôi cũng đã hoàn thành cuốn truyện này.

Trang bìa của cuốn truyện tóm tắt một cách ngắn gọn đầy đủ: Hành trình đạp xe 3395 km từ Bắc Kinh về Hà Nội của một cô gái Việt Nam. Chỉ vậy thôi, chẳng có gì hoành tráng ở cuốn sách này cả. 31 chương là 30 ngày đạp xe, là những quan sát, những trải nghiệm trên từng cây số. Một chuyến đi rất bình thường.

Một cô gái bình thuờng

Đó là một cô gái bằng tuổi tôi tự tìm học bổng sang Trung Quốc. Quá khứ học hành theo lời kể cũng toàn trốn học đi chơi, rồi cũng chật vật để đi được. Cô bạn không phải “con nhà người ta”. Nhưng cô bạn lăn lộn làm nhiều công việc, tích lũy được nhiều vốn kiến thức để sẵn sàng bước chân sang đất nước rộng lớn bên cạnh. Và rồi cô bạn chọn một cách không giống số đông khi quyết định đạp xe giữa mùa đông để về nhà ăn Tết. Giống như một con cá sẵn sàng bơi ngược dòng, bơi ngược đàn.

Và 30 chương sách

Mỗi chương là một chặng đường. Có chặng dài, có chặng ngắn. Nhưng mỗi chặng đều gắn với những người mà cô bạn đã gặp. Họ cho cô ở nhờ, giúp đỡ cô tìm chỗ ở qua đêm. Có những người là người quen từ trước, giờ có cơ hội gặp lại nhau. Có những người hoàn toàn xa lạ, thậm chí chỉ có mỗi số điện thoại để gọi trước hẹn giờ đến. Xuyên suốt những con người đó là sự tin tưởng. Đó là nguyên tắc của couchsurfing, thứ mà cô bạn kể rất nhiều trong cả chuyến đi. Tôi đã từng nghe nhiều về mô hình này, nhưng giờ đọc về nó, về những trải nghiệm thực tế với nó mới thấy thú vị hơn. Những người chúng ta gặp, có cả tốt cả xấu, thế nên để hỏi rằng ai có thể tin được thì thật là khó. Cô bạn trong câu chuyện cũng tin mọi người nhưng vẫn cần một chút tỉnh táo. Đây là điều khiến tôi cảm thấy thích thú khi đọc từng trang sách. Nó rất đời, rất thực.

Đến những người tôi đã gặp

Kết thúc chuyến đi của cô bạn tên Xù này, tôi nhớ lại về những chuyến đi ngày trước ở châu Âu của tôi. Tôi đã từng bước ra khỏi những chuyến du lịch check-in để có những chuyến du lịch trải nghiệm, để gặp gỡ nhiều người hơn, để học cách tin tưởng những người xa lạ. Và tôi cũng sẽ có một bài viết về những người đó, như quyển sách này đã làm.

Hà Nội, những sáng cuối tuần vùi mình vào sách

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.