[Me and Singapore] Cơm bún miến phở

  • Mẹ: hôm nay ăn gì?
  • Con: hôm nay con ăn cơm/bún/phở …

Trước khi viết về ẩm thực nhà hàng của Singapore với những món ăn gọi là đặc trưng thì tôi bắt đầu với ẩm thực bình dân hàng ngày.

Ăn ngoài

Người dân ở Singapore rất thích ăn ngoài tiệm thay vì tự nấu. Số lượng người đi chợ mua đồ ăn vẫn rất nhiều, nhưng so sánh với số lượng người đang ăn ngoài các tiệm bình dân thì cũng không hơn được. Lý do thì theo tôi biết là họ rất coi trọng việc sạch sẽ nên nấu ăn sẽ khiến việc dọn dẹp dầu mỡ thêm vất vả. Ngoài ra hệ thống các hàng ăn bình dân cũng rất đông, giá cả rất phải chăng nên không tội gì ăn ngoài. Hệ thống đó gọi là foodcourt hoặc eating house. Ở mức độ bình dân thì nó thường nằm ở tầng trệt của các tòa nhà chung cư bên này, sang chảnh hơn 1 tí thì nằm trong các shopping mall với điều hòa, giá cũng chỉ nhỉnh hơn khoảng một nửa. Vấn đề vệ sinh thực phẩm ở các foodcourt thì đến giờ tôi vẫn giữ niềm tin là đồ ở VN còn dám ăn thì bên này không sợ.

Quay lại câu chuyện Cơm, bún, miến, phở thì đây là một trong số những món ăn bình dân cho bữa trưa hoặc bữa tối của tôi. Một tuần với 14 bữa thì chắc nhiều lắm mới có 2 bữa tự nấu, còn lại là ăn ngoài hết.

Cơm – với tên gọi Chinese Mixed Rice

Trong mỗi foodcourt bao giờ cũng có một tiệm cơm gọi món, giống hệt cơm bình dân của nhà mình. Gọi một đĩa cơm, rồi thêm thịt, rau nữa là xong. Giá cả tăng dần từ rau, thịt rồi đến tôm, cá. Đất nước này cái gì cũng nhập khẩu hết nên mỗi thứ có một xíu. Mà đồ bên này hết xào đến kho, chẳng có món luộc nên món nào cũng có sốt hoặc dầu mỡ. Ơn trời là nó không làm ngọt và quá mỡ như đồ Trung Quốc.

Cơm gà Hải Nam: một tiệm cơm khác chuyên bán cơm, vài miếng gà luộc hoặc gà quay cùng với vài miếng dưa chuột. Ăn một lần được và rất lâu sau đó mới ăn lại vì nhìn thấy miếng lườn gà là thấy khó trôi rồi.

Bún – Bee Hoon

20170304_114211.jpg
Bún cá kiểu Singapore

Tìm ra món bún đúng là một sự tình cờ. Những ngày đầu qua đây chỉ thấy toàn mì, từ mì khô đến mì tươi, ăn còn tệ hơn mì vằn thắn của mình. Rồi một lần tình cờ thấy cái món sliced fish bee hoon trông hao hao bún và cá nên gọi thử. Đến lúc ăn thử thì mới thấy nó chuẩn bị bún tươi của mình. Bee hoon có nghĩa là bún. Và thế là phát hiện ra tiệm chuyên bán seafood soup có bán cả món bún cá – món ăn yêu thích của mình. Tuy nhiên bún cá bên này là một phiên bản giản lược vô cùng với món bún cá ở nhà. Bún tươi, cá xắt lát hoặc cá chiên không bị tanh, ăn ngon. Nước dùng không có vị gì, còn không nổi bằng nước luộc gà. Rau thì có rau cải hoặc rau xà lách cho vô, cùng với đó là một chút hành khô và rong biển tạo vị tanh. Bên này lại còn không có khái niệm dùng dấm ớt tạo vị chua nữa, thiếu cả thì là, có mỗi ớt tươi và nước tương tạo vị mặn. Chẳng lẽ lại chỉ cho họ xem món bún cá ở Việt Nam với các vị chua ngọt đặc trưng.

Hồi mới sang đây đã thất vọng vì không tìm được bún khô như ở Bỉ nhưng giờ biết tên nên biết bán đầy trong siêu thị. Và sau đó món bún sườn chua đã ra đời với sườn, bún và cà chua.

20170225_124714.jpg
Bún – sườn – cà chua

Miến – Glass noodle

Có một lần tôi gọi thử món miến xào hải sản. Không hiểu hôm đó đầu bếp làm gì với lọ muối mà ăn mặn dễ sợ, nhưng còn lại thì ăn ngon. Miến giòn dai xào vừa tới với hải sản. Duy có một điều là miến bên này không phải miến dong, nhưng thôi có miến là được rồi, thỉnh thoảng làm miến xào ăn.

Phở – Flat noodle

Phở là món mà chỉ có người Việt mới làm và bán.

Phở là món ăn yêu thích số một của tôi quyết đi thử các hàng phở ở Sing xem hàng nào là gần với vị giác của mình nhất. Bắt đầu từ So Pho, Wrap and Roll, Little Vietnam và hàng foodcourt trong VivoCity. Tất cả đều nấu theo một vị mang  hơi hướng miền Nam như đa phần các hàng phở ở châu Âu (trừ ở Séc và Hungary). Có một điều hơi buồn là bánh phở không chỗ nào thực sự ngon. Hồi còn ở Bỉ thì phở khô được bán rất nhiều, loại đó ăn rất gần với phở tươi nhưng tôi tìm mỏi mắt không thấy bán loại phở khô đó ở Sing. Nước dùng vẫn mang vị ngọt, thứ duy nhất khác biệt trong 4 quán tôi ăn là thịt bò. Có lẽ tiền của bát phở tỉ lệ thuận với độ tươi và ngon của thịt bò (4 lần tôi đều gọi chung món phở đặc biệt bao gồm: thịt bò chín xắt lát, thịt bò tái, thịt bò viên). Cũng không thể đòi hỏi một bát phở vị Hà Nội ở đây được.

20170114_121458_HDR.jpg
Nhà hàng So Phở với cái “gáo dừa” thay cho thìa
20170204_200211_HDR.jpg
Nhà hàng Wrap and Roll với menu ghi là: Phở Hà Nội
20170305_200051_HDR.jpg
Phở tại VivoCity
20170311_191510_HDR.jpg
Nhà hàng Little Vietnam

Tôi nhớ khi còn ở Bỉ, tôi thức đêm đọc cuốn Món ngon Hà Nội. Từng dòng chữ mô tả chi tiết từng món ăn của mảnh đất Hà Thành khiến tôi nhận ra những món ăn đó chính là một phần trong nỗi nhớ nhà của tôi, nỗi nhớ Hà Nội.

Cũng giống như ăn Tết xa nhà, cảnh hì hục cuốn nem, làm món nem rán đã là thấy Tết rồi.

Ăn là niềm vui mà!

03.2017

Updated:

20170319_175142_HDR.jpg
Phở của tiệm Super Ngon

Sau khi bài viết được đăng lên thì tôi có được giới thiệu một tiệm phở mang tên Super Ngon mang phong vị miền Bắc, và tiệm đó đã không làm tôi thất vọng.
Không phải một nhà hàng mà là một tiệm phở nhỏ ở tầng 1 của toà nhà HDB.
Bàn ghế, đũa thìa, bày trí giống tiệm phở ở Việt Nam. Đặc biệt là món phở bò mang đúng chuẩn vị Bắc với mùi thơm nồng của quế, cùng hành hoa, mùi ta, hành củ chẻ (không giá đỗ, không húng), gia giảm thêmcó giấm tỏi, tương ớt, ăn kèm quẩy giòn, trà mạn đá. Thiệt tình là giống lắm phở ở nhà, chỉ thiếu chút chanh nữa là tròn vị.
Hỏi ra mới biết chị chủ là người Hà Nội, không tìm được vị phở Bắc nên mở quán này. Phở cũng được đặt riêng để mang lại đúng vị mềm và dai đặc trưng, quẩy ăn cũng đúng vị, không ngấy. Cảm giác như đang ngồi ở một hàng phở giữa Hà Nội.

 

 

Advertisements

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s