8 cảm xúc ở Bangkok

Bangkok, Thái Lan – điểm đến tiếp theo trong chặng hành trình khám phá châu Á. Lý do để chọn Bangkok là vì nghe mấy đứa tây gặp hồi còn ở châu Âu kể là muốn đến Thái Lan hay Việt Nam để khám phá sự hoang sơ của châu Á, trong đó Thái Lan được chọn vì thủ tục visa dễ dàng. Ở Singapore mọi thứ đã được sắp xếp sẵn thì Bangkok lại khá “hỗn loạn”. Thế nên mình cũng hiểu phần nào cảm giác của tụi Tây khi lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam. Và đọng lại sau chuyến đi là 8 cảm xúc về Bangkok.

#Mù tịt với Ngôn ngữ

Đây là đất nước đầu tiên mình đến mà ngôn ngữ chính thức không dùng bảng chữ cái Latin, vậy nên nhìn tiếng Thái coi như mù chữ. Và tiếng Anh cũng không quá phổ biến nên cũng hơi bất cập một tí trong việc tìm đường và giao tiếp. Thú vị nhất chắc là gặp một bác taxi chỉ bập bẹ được vài từ tiếng Anh trong khi mình thì chỉ đường cho bác ấy bằng tiếng Anh còn bác ấy thì cứ nói tiếng Thái. Vẫn đến nơi cần đến! Thế nên vẫn còn thấy tiếng Việt hạnh phúc là còn đọc hay đoán cách đọc theo chữ Latin.

#Ngập răng với Đồ ăn

Sống ở xứ Sing nghèo nàn ẩm thực nên qua Thái nhìn đồ ăn vừa rẻ vừa ngon vừa hợp khẩu vị như là cá gặp nước. Tôi vốn không ăn được cay nhưng mà sau khi ăn tom yum thì vừa lau mồ hôi vừa xì xụp húp súp. Pad thái, mì, cơm, xôi xoài đều hợp khẩu vị. Đặc biệt là uống nước dừa thả ga (dù không rẻ) và ăn hoa quả ngập răng. Thật đúng là thiên đường ăn uống. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với vệ sinh của đồ ăn đường phố.

20170525_195750.jpg
Xôi xoài – Ăn hoài vẫn thèm
20170526_173041.jpg
Đồ ăn đường phố 

#Kinh hoàng với Giao thông

Không phải hỗn loạn nữa mà phải dùng từ Kinh hoàng. Tắc từ sáng tới đêm, đường sá quá tải bởi ô tô. Khu trung tâm của chùa và hoàng cung thì luôn trong tình cảnh ù ứ, còn khu mua sắm giải trí Siam và Sukhumvit thì từng hàng dài ô tô xếp hàng không biết bao giờ thoát. Chắc nó y hệt Hà Nội hay Sài Gòn vào giờ tan tầm. Chưa kể cứ mưa to là Bangkok lại lụt (LẠI như Hà Nội, Sài Gòn).

Kinh nghiệm đi lại ở Bangkok là hãy tìm cách di chuyển đến ga tàu gần nhất và đi tàu, đừng cố đâm đầu đi taxi không thì tắc đến đêm. Và Bangkok có hệ thống ga tàu vô cùng đặc biệt khi cứ vào cổng ga là phải đi qua cổng soát từ như ở sân bay. Chưa kể ở đây có 2 hệ thống tàu trên cao và tàu metro chạy độc lập với nhau, không có vé dùng chung. Còn với taxi thì có thể gọi Grab hoặc Uber thay vì phải vất vả mặc cả với tài xế vào giờ tan tầm.

20170526_183038.jpg

20170525_112714.jpg

20170526_101757.jpg
Những chiếc ô tô buýt còn tệ hơn cả những chuyến xe 32 Giáp Bát – Nhổn ngày xưa

#Phê lòi với Massage

Đến Thái nhất định phải thử massage. Và không còn gì tuyệt hơn là sau một ngày dài đi bộ hơn chục cây được ngồi massage chân. Vừa thư giãn vừa ngủ gật luôn.

#Choáng ngợp với kiến trúc

 

Được biết đến là đất nước Chùa Vàng, những ngôi chùa ở Bangkok đều rất đẹp, ấn tượng, rực rỡ trong sắc vàng. Chùa ở Bangkok cũng khác nhiều so với những ngôi chùa hay thấy ở Sing hay chùa ở Hà Nội. Tôi đã từng choáng ngợp trước sự lộng lẫy của những lâu đài hay những nhà thờ lớn ở châu Âu thì lần này tôi choáng ngợp bởi sự kì công tỉ mỉ của cung điện hoàng gia và chùa nơi đây. Những bức tranh trên tường và trên trần được vẽ tỉ mỉ giống như những bức họa trong các nhà thờ. Không có từ gì có thể mô tả được sự choáng ngợp đó cả.

20170525_102837.jpg
Wat Traimit 

PANO_20170525_124014.jpg

20170525_130510.jpg
Cung điện hoàng gia
20170525_173117.jpg
Wat Pho

#Ấn tượng với Ancient city (Muang Boran)

Muang Boran là khu mô phỏng lại lịch sử Thái qua kiến trúc. Hay nói một cách khác là giống như Bảo tàng dân tộc học, mang hết các dân tộc vào một khu du lịch. Ancient City (tên tiếng Thái là Muang Boran) là nơi mang những kiến trúc đặc trưng của Thái vào đây. Đây là một nơi nằm xa Bangkok, và không nhiều khách du lịch (Trung Quốc) biết đến nên rất vắng. Tôi được tự do đạp xe khám phá khu rộng lớn này. Có thể nói đây sẽ là thiên đường sống ảo bởi các công trình ở đây dù là bản sao chép nhưng rất kì công và tỉ mỉ, lên ảnh thì long lanh.

20170526_122416.jpg

20170526_124114.jpg

20170526_130704.jpg

20170526_141526.jpg

20170526_144135.jpg

#Thư giãn với Chợ đêm

Tôi có đến hai chợ nổi tiếng là Chatuchak (chợ cuối tuần) và Ratchada Night Train market (chợ đêm). Chatuchak khá giống chợ Đồng Xuân nên nó sẽ mang lại cảm giác mới lạ cho tụi tây nhiều hơn là với tôi. Ratchada thì giống chợ đêm phố cổ, nhưng có khu bar sôi động như phố Tạ Hiện. Đêm về, làm chai bia và ngắm chợ đêm cũng là một trải nghiệm thú vị.

20170526_233634.jpg

#Ưng ý với Chỗ ở

Tôi thuê phòng trên Airbnb và gặp được ngôi nhà mà ngay từ khi bước chân vào đã thấy ưng. Chủ nhà nhiệt tình, nhà cửa sạch sẽ, đầy đủ mọi thứ, giống hệt như cái hostel tôi từng ở Sài Gòn. Công cuộc tìm nhà luôn là thứ vất vả nhất trong mỗi chuyến đi của tôi thì phải cân đối rất nhiều tiêu chí, bù lại thì có một khoảng thời gian tốt nhất để nghỉ ngơi ngắn ngủi mỗi đêm.

20170525_152622.jpg
Cuộc sống bên bờ sông Sài Gòn, nhưng đây là Bangkok

Bangkok trip kết thúc bằng việc lội mưa ra ga tàu, phải loẹt quẹt đôi flipflop ở sân bay vì đôi giày đã uớt sũng. Tuy nhiên đọng lại thì chuyến đi Bangkok mang lại cảm giác khám phá phiêu lưu. Tuy nhiên Bangkok đang oằn mình chịu đựng sự quá tải đến từ dân số, giao thông và hạ tầng, cùng với đó là ô nhiễm không khí (theo cảm nhận của tôi thì chưa tệ như Hà Nội). Có lẽ Hà Nội cũng sẽ sớm thành Bangkok thứ hai chứ không phải Paris.

05/2017

Thailand – Đất nước thứ 17

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.