Để nhớ về Myanmar

Có lẽ chuyến đi Myanmar đã vượt nhiều so với tưởng tượng của tôi ban đầu. Tôi vẫn nghĩ một đất nước mới mở cửa với thế giới, chưa phát triển thì sẽ không có quá đặc sắc (ngoại trừ vẻ đẹp hút hồn của Bagan), nhất là với một người cũng đến từ một đất nước đang phát triển như tôi. Tuy vậy, Myanmar vẫn để lại trong tôi những kỷ niệm đẹp khi rong ruổi trên từng chặng đường.

Myanmar gợi lại cho tôi hình ảnh của Hà Nội những năm 2000, khi bắt đầu chuyển mình sang một thành phố hiện tại. Tại Yangon – vốn là thủ đô của Myanmar, những tòa chung cư cũ kỹ từ thời thuộc địa, những chiếc xe ô tô sập xệ, những chợ cóc ven các con ngõ đâm ra phố lớn, những hàng quán ven vỉa hè, tiếng mua đồ vang lên khắp những con phố. Nhưng Yangon lại vượt xa Hà Nội của năm 2018 khi đường sá sạch sẽ không một bóng túi rác thải. Cho dù đó có là hàng ăn ven đường, con chợ đang họp thì tôi vẫn không thấy rác vứt linh tinh. Nhìn có hơi xô bồ nhưng lại sạch.

Tôi vẫn nhớ ngày đầu đến Yangon, ôm ba lô lang thang khắp con chợ trung tâm đông đúc như chợ Đồng Xuân. Lúc nào trong tay cũng trong tư thế kiểm tra ví tiền và hộ chiếu. Nhưng rồi những ngày sau đó đến Bagan, rồi về lại Yangon, tôi cũng có hơi “lơ là” hơn một tí vì người dân ở đây họ rất thân thiện và hiền lành. Ngay đến chính mảnh đất quê hương mình, nhiều khi đi đâu cũng lo sợ mất ví, nhưng ở đây tôi thấy họ hiền lắm. Có lẽ vì Đạo Phật đã tu dưỡng tâm tính của người dân Myanmar.

Để nhớ về Myanmar thì không thể bỏ qua đồ ăn siêu Mặn và Cay. Dường như đất nước này dư muối hay sao mà các món ăn đều rất đậm đà vị muối và ớt. Kể cả khi tôi có bảo là cho ít cay thôi thì đến lúc thưởng thức vẫn phải nốc nguyên một cốc nước đá bên cạnh. Mỗi bữa ăn là kè kè một chai nước 1.5l bên cạnh. Đồ ăn của Myanmar khá dễ ăn như đồ ăn Thái, dễ ăn hơn đồ Malay hay Indo, mặc dù vẫn hơi nhiều dầu mỡ. Mà thú thật tôi đi qua bao nơi rồi vẫn chưa nơi nào có đồ ăn ngon như đồ Việt Nam.

Và tôi cũng không thể nào quên nổi những lần mặc cả mua đồ lưu niệm ở Bagan. Bagan đẹp đó, thanh bình đó nhưng cũng là mảnh đất làm du lịch, nên đến đó phải rất tự tin trả giá, quyết liệt chống cự lại những “local tourguide” mà mình cảm thấy ko cần thiết. Cũng có những người làm du lịch rất tử tế, nhưng cũng có người này người kia. Khu phố cổ của Hà Nội cũng thế mà, ngay cả người Hà Nội lạc vào không khéo cũng khó thoát.

Một trải nghiệm đáng nhớ ở Myanmar đó là mặc thử Longyi – trang phục truyền thống của người Myanmar. Nó giống như một chiếc váy dài rộng cho cả đàn ông, phụ nữ, trẻ nhỏ, người già. Đi trên phố dân tình ai cũng mặc, nhất là cánh đàn ông còn rất vô tư đứng giữa phố xá xiết lại cái Longyi vì nó không có chun hay cạp gì cả, đơn giản là một mảnh vải quấn xung quanh thân, literally.

Cuối cùng có lẽ là hình ảnh một đất nước Phật giáo hiền lành, thân thiện. Sáng sớm từng nhóm nhà sư đi khất thực, người dân đứng sẵn trước cửa với cơm hoặc đồ ăn chờ các nhà sư đi qua. Ban ngày chùa chiền luôn đông đúc người dân đến thắp hương cúng lễ.

Mọi thứ cứ từ tốn, bình yên.

Yangon – Bagan, Myanmar, 09.2018

 

20180828_160818.jpg
Ngôi chợ lâu đời ở trung tâm Yangon

 

20180828_161632.jpg
Trung tâm mua sắm sang trọng đối diện ngôi chợ cũ

 

20180831_061219.jpg
Anh chàng bán tranh thân thiệt nhưng vẫn hơi hét giá nên tôi mất 20ph mặc cả với ảnh
20180829_110539.jpg
Món salad lá trà xanh, bên cạnh nhất định phải có cả ớt tươi và ớt khô cho đậm đà
20180829_094011.jpg
Cũng Longyi như người bản địa
20180901_071813.jpg
Tiểu nhà sư đi khất thực sáng sớm
20180901_085243.jpg
Những tòa nhà mang dấu ấn kiến trúc thuộc địa

 

20180901_141905.jpg
Chung cư có cũ, xe có cũ nhưng đường vẫn sạch sẽ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.